Giỏ hàng

Những điều thú vị nhất định bạn phải làm khi đến Côn Đảo

Giữa đêm khuya, nghĩa trang Hàng Dương đông đúc và lấp lánh ánh đèn, mang lại cho du khách cảm giác đặc biệt không bao giờ quên.
Côn Đảo, Bà Rịa Vũng Tàu, là địa danh nhiều lần có mặt trong các bảng xếp hạng du lịch quốc tế như Những đảo bí ẩn và tốt nhất thế giới do Travel + Leisure hay Lonely Planet bầu chọn. Dưới đây là một số trải nghiệm bạn nên thử bên cạnh các hoạt động phổ biến như câu cá biển, lặn biển ngắm san hô...
 
Phần mộ chị Võ Thị Sáu nằm tại nghĩa trang Hàng Dương. Khác với nhiều nơi, từ 23h đêm trở ra là thời điểm nơi này đông đúc hơn. Hàng ngàn chiếc đèn được thắp lên, chiếu sáng toàn bộ nghĩa trang.

Người tới viếng thường mang theo hoa trắng mà chị Sáu thích nhất. Ngoài ra, ai nấy cũng không quên mang thêm nhiều loại khác để dâng lên những phần mộ cạnh đó. Hoạt động này không chỉ cầu nguyện cho chị Sáu hay những linh hồn đã mất, mà còn như cách tưởng nhớ và cảm nhận được sự thiêng liêng ở khu di tích lịch sử đặc biệt của đất nước.

Tham quan nhà tù Côn Đảo
Hệ thống nhà giam hà khắc ở đây nổi tiếng với câu nói "Côn Lôn đi dễ khó về/ Già đi bỏ xác, trai về nắm xương". 

Côn Đảo là nơi ghi dấu tội ác của thực dân Pháp và đế quốc Mỹ trong những năm tháng xâm lược Việt Nam. Khi đến thăm hệ thống nhà tù, bạn có thể thấy được những hình thức tra tấn dã man cùng cuộc sống gian khổ của các chiến sĩ cách mạng thông qua nhiều mô hình.

Trong số này, nổi bật nhất là chuồng Cọp, nơi giam giữ những chiến sĩ cộng sản chủ chốt. Tại đây có các "phòng tắm nắng" (khu vực phơi người tù), 120 phòng biệt giam.
Thưởng thức hạt bàng

Hạt bàng rang thơm, bùi và lạ miếng quyến rũ du khách. 
Cây bàng mọc nhiều trong các khu dân cư, bên những con đường ở Côn Đảo. Vào mùa hè, khoảng tháng 7, 8, quả bàng chín rụng đầy đường được trẻ nhỏ nhặt lại rồi đem bán cho các cơ sở thu mua. Lúc này, mỗi người một tay, ngồi tách lấy phần hạt nâu bên trong. Sau đó, tất cả được đem rang cùng đường hoặc muối.

Thông thường, hạt bàng rang muối sẽ mập mạp hơn rang cùng đường. Món này được nhiều du khách yêu thích nhờ vị bùi bùi và giòn tan. Đặc biệt, khi cắn đôi, bạn có thể thấy các lớp màu trắng xếp cuộn vào nhau như vòng đời của cây. Các cửa hàng bán món này cũng có nhiều trên đảo. Nhờ vậy, bạn không vất vả tìm mua một gói về làm quà.

Xem rùa đẻ trứng

Năm 1995, vườn quốc gia Côn Đảo được Quỹ bảo tồn thiên nhiên thế giới tại Việt Nam tài trợ ngân sách thực hiện dự án Bảo tồn và cứu hộ rùa biển. Từ đó, đến nay, loài vật này nhận được sự quan tâm nhiều hơn.

Hiện tại, toàn khu vực có khoảng 14 bãi cho rùa đẻ trứng với tổng diện tích lên tới 20.000 m2. Du khách muốn trải nghiệm hoạt động xem rùa đẻ trứng nên đi khoảng tháng 5 - 10 và sẽ thức trọn một đêm dài. Trong quá trình này, bạn được người hướng dẫn đi cùng giải thích cách thức chúng sinh sản cũng như tập tính của loài này. 
Diệu Huyền (VnExpress)

Các tin khác:
Facebook Youtube Top